Thứ Năm , Tháng Năm 6 2021
Home / Sự Kiện Nổi Bật / Hội thảo : ”Cơ chế chính sách sản xuất và tiêu dùng nhựa phân hủy sinh học để bảo vệ môi trường”

Hội thảo : ”Cơ chế chính sách sản xuất và tiêu dùng nhựa phân hủy sinh học để bảo vệ môi trường”

Ngày 16/04/2021, tại Khu Liên cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường phía Nam Hội thảo Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tổ chức hội thảo “Cơ chế chính sách sản xuất và tiêu dùng nhựa phân hủy sinh học để bảo vệ môi trường”

           Hội thảo còn có sự tham dự của các bộ Tài chính, Công thương, Khoa học và Công nghệ cùng hơn 100 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ bao bì nhựa phân hủy sinh học; đại diện ngành môi trường các Viện, Trường Đại học; đại diện các Hội, Hiệp hội ngành nhựa và các đơn vị Đoàn thể tại thành phố Hồ Chí Minh.

Nội dung thảo luận được nhiều đại biểu quan tâm xoay quanh giải pháp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, của doanh nghiệp sản xuất và phân phối sản phẩm nhựa tự hủy, các vấn đề về môi trường liên quan đến chất lượng và vòng đời sản phẩm, chính sách của cơ quan quản lý nhà nước và sự quan tâm của cộng đồng.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành khẳng định, để đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp, người dân, Bộ TN&MT đã và đang tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động sâu rộng trong cộng đồng dân cư nhằm nâng cao ý thức sử dụng sản phẩm nhựa; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư hoạt động tái chế chất thải nhựa.

PGS.TS. Lê Hùng Anh – Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường – Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM cho rằng: “nhựa phân hủy sinh học là loại nhựa có khả năng phân hủy sinh học do tác động của vi sinh vật. Hiện nay, chưa có quy định thống nhất tại các nước về tỷ lệ tối thiểu nhựa sinh học có trong sản phẩm nhựa.”

Theo PGS.TS. Lê Hùng Anh, trong nền kinh tế hiện nay trên thế giới, nhựa sinh học đang ngày càng được sản xuất và sử dụng nhiều hơn. Nhựa sinh học có lợi ích rất lớn cho bảo vệ môi trường (BVMT) và có thể thu hồi tái chế theo các con đường khác nhau. Để phân biệt nhựa sinh học với các loại nhựa truyền thống, các nước trên thế giới sử dụng các bộ tiêu chuẩn chất lượng và dán nhãn các loại nhựa sinh học. Hơn thế, Ông Lê Hùng Anh còn cho biết hiện nay nhiều sản phẩm tự gắn nhãn mác bao bì tự hủy thân thiện với môi trường đang được tiêu thụ ngày càng nhiều trên thị trường với chất lượng chưa đảm bảo.

    Trong bối cảnh dân số gia tăng, kinh tế xã hội phát triển theo hướng thương mại hóa, dịch vụ hóa đã làm phát sinh lượng chất thải rắn vô cùng lớn, đặc biệt là rác thải nhựa gây nhiều áp lực cho môi trường và cuộc sống. Kết quả hội thảo đã góp phần tích cực tăng cường công tác tuyên truyền, công tác quản lý, đồng thời nâng cao hiệu quả sản xuất và tiêu dùng nhựa phân hủy sinh học đúng chất lượng nhằm giảm rác thải nhựa nhưng vẫn đảm bảo cho sự phát triển kinh tế bền vững.

Cuối buổi hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Linh – Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam đã trao tặng bằng khen và quyết định kết nạp Bà Phan Thị Thúy Phượng đại diện công ty TNHH SX TM XNK bao bì thân thiện môi trường Phương Lan là thành viên chính thức của hội.

Phan GiangKỳ Anh